Thiếu máu do thiếu sắt – biểu hiện và cách phòng ngừa

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng thường hay gặp ở nhiều người, nhất là phụ nữ mang thai và trẻ em. Khi biết mình có những biểu hiện sau đây, bạn biết mình đang bị thiếu máu do thiếu sắt. Lúc đó bạn cần bổ sung sắt cho cơ thể.

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc cấu thành các tế bào hồng cầu, mà tế bào hồng cầu lại có nhiệm vụ vận chuyển các phân tử oxi cho cơ thể. Vì vậy, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, dưới đây là các trường hợp tiêu biểu.

Kiệt sức

Việc các phân tử oxi không kịp vận chuyển đến các bộ phận của cơ thể như tim, não,… dẫn đến bị choáng váng, nhức đầu, khó thở, bạn cũng có thể cảm thấy hồi hộp, mất tập trung, kèm theo đó là cảm thấy các bộ phận đảm nhận chức năng vận động như cơ, tay, chân yếu ớt. Đó là lúc bạn nên bổ sung sắt cho cơ thể.

Thèm ăn

Việc cơ thể bị thiếu chất, trường hợp này là thiếu sắt sẽ dẫn đến việc tuyến nước bọt tiết nhiều gây cảm giác thèm ăn. Một số trường hợp thiếu máu do thiếu sắt còn thèm một số loại không phải thức ăn, điển hình như muối, gạo, đá lạnh,…. Nếu bạn luôn có cảm giác “muốn ăn cả thế giới” thì lúc đó bạn nên dùng các loại thực phẩm bổ sung sắt.

Rụng tóc

Sắt là một thành phần quan trọng cấu tạo nên tóc và giúp tăng độ bám của chân tóc. Người bị thiếu sắt thường có biểu hiện rụng tóc, có thể là do gãy rụng hoặc rụng từ phần gốc. Ngoài ra, việc thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến kết cấu của sợi tóc làm tóc yếu, nhạt màu hơn.

Xem thêm: Viên uống mọc tóc natrol biotin

Các biện pháp phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt

Để phòng ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, người ta phải bổ sung sắt cho cơ thể thông qua đường ăn uống. Các loại thực phẩm có chứa nhiều sắt là các loại rau xanh, thịt bò, gà, hải sản,… Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung sắt cho cơ thể bằng các loại thực phẩm chức năng.

Mọi người đều có khả năng bị thiếu sắt, nhưng có 2 đối tượng dễ gặp tình trạng này nhất là phụ nữ có thai và trẻ em. Vì trẻ em còn nhỏ, khả năng hấp thụ còn non yếu, và phụ nữ mang thai phải cần gấp đôi lượng sắt vì cần phải nuôi dưỡng thai nhi. Bên cạnh đó, họ còn phải chịu mất một lượng máu lớn trong khi sinh. Vì vậy, nếu phụ nữ có thai gặp tình trạng nôn nghén, thì họ cần bổ sung một lượng sắt lớn trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Hiện tại trumsi.vn đang có mặt sản phẩm Viên uống bổ sung sắt cho bà bầu Blackmores Pregnancy Iron 90 viên của Úc với công thức bổ sung tối đa lượng sắt cần thiết cho các mẹ khi mang thai, tránh được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, được nhiều phụ nữ tin dùng nhất hiện nay. Để biết thêm thông tin và đặt mua sản phẩm, bạn vui lòng truy cập link sau: http://trumsi.vn/products/vien-uong-bo-sung-sat-cho-ba-bau-blackmores-pregnancy-iron-90-vien-cua-uc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *