Cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả nhất

Nấm linh chi là một vị thuốc, một thực phẩm chức năng quý đối với con người. Thế nhưng vẫn còn nhiều người vẫn chưa biết rõ cách sử dụng nấm linh chi sao cho đúng cách và phù hợp với mục đích của mình. Bài viết dưới đây của trumsi.vn sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn rõ hơn khi sử dụng nấm linh chi trong đời sống hằng ngày.

bài viết liên quan:

Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, thuộc họ nấm lim (Ganodermataceae), là một vị thuốc quý có tác dụng giảm cân, giải độc, chống lão hóa, chống ung thư và tăng cường tuổi thọ…. Nấm linh chi có nhiều loại, trong đó loại có dược tính mạnh nhất và được trồng phổ biến nhất là Nấm linh chi đỏ. Có nhiều cách sử dụng nấm linh chi, tùy theo từng mục đích khách nhau của mỗi người.

1.     Nấu nấm linh chi

Bạn có thể thái lát khoảng 1cm nhưng không nên rửa làm mất bào tử nấm. Nên đun sôi trên bếp khoảng 30 phút trở lên và bảo quản trong ngăn lạnh, tránh trường hợp nước linh chi để qua đêm hoặc thời tiết nóng dễ bị ôi thiu. Ngoài ra, bạn có thể nấu lại từ 1 đến 3 lần để lấy những nước sau. Sau đó, bã linh chi có thể phơi khô dùng để tắm, gội đầu, rất tốt cho da và tóc.

Lưu ý: bạn không nên dùng nồi sứ, ấm sắt, inox để đun nước nấm linh chi, sẽ làm mất dược tính của nấm.

 

2.     Nghiền bột nấm linh chi nấu trà

Bạn nên nghiền toàn bộ nấm linh chi, cả phần thân nấm và cuống nấm. Cho từ 4 -5 muỗng cà phê bột nấm vào túi lọc, hãm bằng nước thật sôi rồi uống. Sau đó bỏ phần bã và uống phần nước đã sắc.

Lưu ý: Không nên dùng luôn phần xác trà vì các bào tử trong tai nấm đã chết có thành phần là cellulose, có khả năng làm suy giảm chức năng gan gây hại cho sức khỏe của bạn.

3.     Nấu canh, súp từ nấm linh chi

Nấu linh chi với nước, sau đó kết hợp với thịt để chưng, hầm. Món canh của bạn sẽ có vị đắng hơi nhẫn đặc trưng của nấm linh chi. Món canh, súp linh chi có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, thích hợp với người già hoặc người mới ốm dậy. Bạn có thể kết hợp với ba ba hoặc thịt gà để tăng thêm bổ dưỡng cho món canh.

4.     Ngâm rượu nấm linh chi

Dùng khoảng 200g nấm linh chi khô, có thể cắt lát hoặc để nguyên tai nấm, ngâm cùng với 2l rượu ( khoảng 39 độ). Sau 30 ngày, bạn có thể sử dụng. Nên uống khoảng 1 đến 2 ly nhỏ rượu linh chi sau bữa tối.

Lưu ý: rượu linh chi ngâm càng lâu càng tốt.

5.     Tác dụng dưỡng da của nấm linh chi

Bã linh chi sau khi nấu xong có thể dùng để nấu nước tắm, rửa mặt, giúp cho da dẻ hồng hào, sáng mịn. Ngoài ra, bạn có thể nghiền nhỏ nấm linh chi, kết hợp cùng mật ong để làm mặt nạ dưỡng da.

6.     Kết hợp nấm linh chi với một số vị thuốc khác

Bạn có thể giảm bớt vị đắng của nấm linh chi bằng cách thêm vào một vài lát cam thảo, chút mật ong hoặc táo tàu. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm vào nhân sâm hoặc củ tam thất nếu muốn bồi bổ cơ thể. Hoặc cho thêm kinh giới, ngân hoa để trị ho, dị ứng….

7.     Những lưu ý khi dùng nấm linh chi:

  • Không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi
  • Cẩn thận khi sử dụng cho người bị huyết áp thấp, huyết áp không ổn định.
  • Những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng nên uống nấm linh chi kết hợp với mật ong hoặc nước cam, và uống sau bữa ăn 30 phút.
  • Những ai đang điều trị bằng thuốc tây thì không nên dùng nấm linh chi hoặc dùng cách xa thời gian uống thuốc khoảng 3 – 4 giờ.

8.     Những tác dụng phụ xảy ra khi uống nấm linh chi:

  • Đau bụng, chảy máu cam, dị ứng nhẹ (một số trường hợp chỉ xảy ra trong thời gian đầu)
  • Dấu hiệu hạ huyết áp, gây choáng, buồn nôn….
  • Xuất hiện tình trạng xuất huyết, chảy máu do một vài thành phần của nấm linh chi ngăn chặn quá trình đông máu.
  • Có thể gặp một vài khó chịu về hô hấp như ngẹt mũi, khó thở, có đờm, đau tức ngực,….

Nấm linh chi là một dược liệu quý, một thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe con người. Tùy vào những cách chế biến khác nhau mà nấm linh chi sẽ phát huy những công dụng khác nhau nhưng mục đích đều mang lại sức khỏe cho người sử dụng.

xem thêm sản phẩm từ nấm linh chi: Nấm linh chi special japanene reishi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *